Nhãn Miền Thiết một trong những nhãn đặc sản của Hưng yên

Home / Nhãn Miền Thiết một trong những nhãn đặc sản của Hưng yên

Nhãn Miền Thiết một trong những nhãn đặc sản của Hưng yên

Nhãn lồng từ lâu đã được biết đến là một sản vậttiến vua” nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên, một “thương hiệu” độc quyền mang nét đặc trưng và niềm tự hào của đất và người dân nơi đây. Nhãn lồng Hưng Yên quả to, tròn, vỏ trơn bóng, màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, hạt nhỏ, đen, khi ăn, có vị ngọt thơm, giòn, dai.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay diện tích đất trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có trên 3 nghìn ha. Năm 2014, sản lượng nhãn quả đạt trên 35 nghìn tấn, giá trị thu nhập đạt trên 285 tỷ đồng. Diện tích nhãn chất lượng ngon chiếm khoảng 90%. Thống kê cho thấy, cây nhãn lồng là cây đặc sản của tỉnh, mang lại giá trị cao đứng thứ hai sau cây lúa.

Trong tỉnh Hưng Yên, huyện Khoái Châu được coi là vùng trồng nhãn lớn nhất, khoảng 600 ha nhãn, phần lớn là giống nhãn chín muộn. Là một xã thuần nông nằm ở phía Tây Bắc của huyện Khoái Châu, Hàm Tử được coi là địa phương có diện tích trồng nhãn thuộc diện lớn nhất của huyện. Ngoài diện tích nhãn trồng trong vườn, ven đường, các hộ dân còn chuyển cây nhãn ra trồng ở ngoài đồng, hoặc thuê các khu đất trũng để cải tạo, chuyển đổi thành đất trồng nhãn. Hiện nay, có thể khẳng định, tất cả các hộ dân có diện tích đất vườn, đất canh tác đều đang trồng nhãn lồng. Theo thống kê, toàn xã hiện nay có khoảng 100ha diện tích đất trồng nhãn, chiếm xấp xỉ 100% toàn bộ diện tích đất canh tác của xã. Trong đó, chủ yếu là giống nhãn chín muộn Hàm Tử.

Do số hộ trồng nhãn chiếm gần như tuyệt đối, trên toàn bộ diện tích đất canh tác nên việc nghiên cứu, tìm tòi giải pháp nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng nhãn chín muộn Hàm Tử là yêu cầu cấp thiết. Chính vì ý nghĩa thiết thực đó, tôi đã mạnh dạn nghiên cứu và triển khai giải pháp này.

Thành công của giải pháp đã góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhãn chín muộn. Đặc biệt, giúp tăng thời gian treo nhãn trên cây để người nông dân có thể chủ động trong việc thu hoạch, lựa chọn đầu ra, thời điểm giá cả hợp lý. Sử dụng giải pháp này, cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, bảo đảm an toàn.

Leave a Comment