Monthly Archives: April 2019

Home / 2019 / April

NGƯỜI NẶNG LÒNG VỚI CÂY NHÃN CHÍN MUỘN

Hưng Yên nằm ở tả ngạn sông Hồng, trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, là vùng đất có truyền thống văn hiến từ lâu đời. Với vị trí địa lý thuận lợi, địa hình bằng phẳng, phía Đông giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Tây và Tây Nam giáp Hà Nam, phía Bắc liền kề với thủ đô Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh lại được phù sa màu mỡ bồi đắp bởi hai con sông lớn là sông Hồng và sông Luộc tạo cho Hưng Yên những cánh đồng lúa, ngô xanh biếc, những đầm sen rộng lớn và những đặc sản ngon nổi tiếng như: nhãn lồng, mật ong, hạt sen…Trong đó phải kể đến một loại đặc sản mà khi nhắc đến Hưng Yên là người ta nhớ ngay đến đó là Nhãn lồng.

Có dịp đi qua Khoái Châu, tôi được anh Nguyễn Văn Thế – chủ trang trại Nhãn Lồng chín muộn mời vào tham quan mô hình trang trại của gia đình. Trang trại rộng khoảng hơn 1 ha đất với những hàng cây nhãn đến mùa cho ra những chùm quả nặng trĩu, ngọt mát.

Anh Nguyễn Văn Thế bên trang trại của gia đình

Ngồi tâm sự với anh, mới có thể hiểu được tình cảm của người dân nơi đây đặt vào loại cây không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn là loại cây đặc sản của cả tỉnh Hưng Yên. So với giống nhãn thông thường, nhãn chín muộn quả to hơn, vỏ sáng, vị ngọt đậm mang lại cảm quan bắt mắt cho người mua. Là một trong những giống nhãn quí cho thu hoạch với năng suất cao. Nhãn muộn có đặc điểm thu hoạch muộn hơn các giống nhãn khác. Thời gian cho thu hoạch của giống nhãn này kéo dài  từ 15/8 đến 15/9, là thời điểm các giống nhãn khác đã thu hoạch hết nên giá bán cao. Mặt khác giống nhãn này có tỷ lệ đậu quả tốt, ra hoa tập trung nên độ đồng đều của quả cao, thời gian treo quả trên cây dài, giúp thu hoạch rải vụ, cho năng suất cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nhãn lồng của gia đình, anh cho biết: “Trước kia, toàn bộ khu vườn này đều là đất lúa. Nhưng từ khi biết đến giống nhãn lồng chín muộn, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng nhãn chín muộn, hàng năm 1ha nhãn lồng chín muộn tôi  thu được hơn 7 tấn, giá thành thành khoảng  50 – 60 nghìn đồng/ kg. cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm”. Không những thế, với cương vị là chủ tịch Hội nông dân xã Hàm Tử, anh rất nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương như các cuộc thi, các hội chợ triển lãm. Với tâm huyết trong nghề trồng nhãn, anh Thế là một nông dân tiêu biểu luôn muốn giới thiệu hình ảnh cây nhãn đến với đông đảo bà con không chỉ trong tỉnh mà còn vươn xa đến mọi miền của Tổ quốc.

Chia tay anh ra về, anh dặn khi nào vào mùa chín rộ mời các em qua đây thưởng thức những quả nhãn ngọt đậm tại vườn. Chúng tôi cảm ơn và chúc cho anh có một mùa bội thu. Chúc anh luôn luôn có một sức khỏe tốt để có thể nhân rộng giống cây nhãn chín muộn đưa thương hiệu Nhãn chín muộn đến với các thị trường nước ngoài.

Lê Thúy