Monthly Archives: April 2018

Home / 2018 / April

Nhãn Miền Thiết một trong những nhãn đặc sản của Hưng yên

Nhãn lồng từ lâu đã được biết đến là một sản vậttiến vua” nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên, một “thương hiệu” độc quyền mang nét đặc trưng và niềm tự hào của đất và người dân nơi đây. Nhãn lồng Hưng Yên quả to, tròn, vỏ trơn bóng, màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, hạt nhỏ, đen, khi ăn, có vị ngọt thơm, giòn, dai.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay diện tích đất trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có trên 3 nghìn ha. Năm 2014, sản lượng nhãn quả đạt trên 35 nghìn tấn, giá trị thu nhập đạt trên 285 tỷ đồng. Diện tích nhãn chất lượng ngon chiếm khoảng 90%. Thống kê cho thấy, cây nhãn lồng là cây đặc sản của tỉnh, mang lại giá trị cao đứng thứ hai sau cây lúa.

Trong tỉnh Hưng Yên, huyện Khoái Châu được coi là vùng trồng nhãn lớn nhất, khoảng 600 ha nhãn, phần lớn là giống nhãn chín muộn. Là một xã thuần nông nằm ở phía Tây Bắc của huyện Khoái Châu, Hàm Tử được coi là địa phương có diện tích trồng nhãn thuộc diện lớn nhất của huyện. Ngoài diện tích nhãn trồng trong vườn, ven đường, các hộ dân còn chuyển cây nhãn ra trồng ở ngoài đồng, hoặc thuê các khu đất trũng để cải tạo, chuyển đổi thành đất trồng nhãn. Hiện nay, có thể khẳng định, tất cả các hộ dân có diện tích đất vườn, đất canh tác đều đang trồng nhãn lồng. Theo thống kê, toàn xã hiện nay có khoảng 100ha diện tích đất trồng nhãn, chiếm xấp xỉ 100% toàn bộ diện tích đất canh tác của xã. Trong đó, chủ yếu là giống nhãn chín muộn Hàm Tử.

Do số hộ trồng nhãn chiếm gần như tuyệt đối, trên toàn bộ diện tích đất canh tác nên việc nghiên cứu, tìm tòi giải pháp nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng nhãn chín muộn Hàm Tử là yêu cầu cấp thiết. Chính vì ý nghĩa thiết thực đó, tôi đã mạnh dạn nghiên cứu và triển khai giải pháp này.

Thành công của giải pháp đã góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhãn chín muộn. Đặc biệt, giúp tăng thời gian treo nhãn trên cây để người nông dân có thể chủ động trong việc thu hoạch, lựa chọn đầu ra, thời điểm giá cả hợp lý. Sử dụng giải pháp này, cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, bảo đảm an toàn.

Kế hoạch sản xuất – thu mua nhãn

HỢP TÁC XÃ NHÃN MIỀN THIẾT

1. Giới thiệu chung về cơ sở
– Tên cơ sở: HỢP TÁC XÃ NHÃN MIỀN THIẾT
– Địa chỉ: An Cảnh – Hàm Tử – Khoái Châu
– Tên người đại diện: Nguyễn Văn Thế –
– Điện thoại: 0959548559-0917496559
– Email: nhavuon.the@gmail.com
– Định hướng phát triển:
– Diện tích :
• HTX Nhãn Miền Thiết = 8,5 ha
• Xã Hàm Tử = 450 ha
– Sản lượng :
HTX Nhãn Miền Thiết = 180 tấn/năm
Xã Hàm Tử = 6000 tấn/năm
– Quy trình sản xuất: QĐ số 355/QĐ-VRQ-KH ngày 06/9/2017 của Viện khoa học nông nghiệp Việt Nan, Viện nghiên cứu rau quả ban hành.
+ Hệ thống phân phối: hiện việc phân phối sản phẩm;
– Liên doanh,liên kết với các doanh nghiệp để thu mua.
– Cung cấp các loại hoa quả: Nhãn, bưởi, chuối, cam đường, cam Khoái Châu..
– Phương thức: hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các hộ xã viên trong và ngoài HTX.
– – Định hướng phát triển:
– + Giới thiệu chung về hệ thống sản xuất kinh doanh: HTX nhãn Miền Thiết đã có gần 10năm kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cây ăn quả, nhằm đáp ứng điều kiện sản xuất, HTX đã đầu tư hệ thống tưới tự động trồng rau các loại rau, 40m2 kho lạnh để bảo quản sản phẩm, năm 2014 HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, Hiện diện tích sản xuất của đơn vị: 21 ha, trong đó 12ha đã được chứng nhận VietGAP trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 320,5tấn rau các loại, với 12 loại sản phẩm đã được chứng nhận VietGAP, gồm: Dưa chuột, cà chua, cải mỡ, rau muống, mướp, bí ngọn, bí xanh, ớt; nấm; bưởi diễn, cam canh, cam vinh, trong đó sản phẩm chính là nhãn, bưởi,cam các loại. sản lượng : Nhãn = 320,5 tấn, bưởi = 20 vạn quả, cam = 120 tấn vv
– + Hệ thống phân phối: Hiện công ty hàng tháng ký hợp đồng phân phối như hệ thống siêu thị Nhất nam, Bigci, Ecoviet, VinEco, các nhà hang khách sạn…. , lượng sản phẩm tiêu thụ 180 tấn sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng, công ty, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh và thủ đô Hà Nội. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện công ty hàng tuần có 4 đợt giao hàng theo các hợp đồng ; với các đơn hàng (về số lượng, tần xuất ……) công ty hiện có thể giao hàng tận nơi, phương thức thanh toán theo hợp đồng của các công ty.
– + Năng lực và định hướng sản xuất kinh doanh, nhu cầu thu mua hoặc phân phối sản phẩm: Trong thời gian tới HTX Nhãn Miền Thiết từng bước nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm có thể cung ứng nâng sản lượng các loại lên 400 – 500tấn/năm sản phẩm, với đa rạng các loại sản phẩm các loại sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó có nhu cầu mở rộng diện tích, thu mua sản phẩm của các hộ trong và ngoài xã…..

– Quyết định cấp giấy chứng nhận VietGAP số: 245/, mã số chứng nhận: VietGAP – TT- 13- 07- 33- 0007

Nhãn Hưng Yên đã có mặt tại thị trường Mỹ năm 2017

(PL)- Năm tấn nhãn Miền Thiết từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên vừa về đến nhà máy chiếu xạ tại TP.HCM để chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường khó tính Mỹ.
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T, cho biết đây là lần đầu tiên giống nhãn này xuất khẩu đi Mỹ nhưng tự tin sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng vì quá ngon. Lô nhãn xuất đi Mỹ được tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 100%, công ty chỉ lo về kỹ thuật, đóng gói vận chuyển xuất khẩu.
hoinghixuctienthuongmaikhoaichau12
Cũng giống như nhãn lồng, nhãn Miền Thiết trồng ở Hưng Yên là ngon nhất, được đặt theo tên của ông Miền, bà Thiết là hai người chọn tạo giống nhãn này. Nhãn Miền Thiết có thời gian thu hoạch khác biệt so với nhãn chính vụ, vào thời điểm từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch và trồng nhiều nhất ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Quả nhãn muộn Miền Thiết trái căng mọng, cùi rất dày, thơm, ngọt lịm, năng suất cao và chống chịu sâu bệnh rất tốt.

Do không chín vào thời điểm chính vụ, nhãn Miền Thiết năm nào cũng được mùa mà không rớt giá với mức cao hơn 30% so với giữa vụ. Nhãn muộn được tiêu thụ thuận lợi tại các thành phố lớn miền Bắc và xuất khẩu sang Trung Quốc.