Category Archives: Thị trường

Home / Archive by category "Thị trường"

Kế hoạch sản xuất – thu mua nhãn

HỢP TÁC XÃ NHÃN MIỀN THIẾT

1. Giới thiệu chung về cơ sở
– Tên cơ sở: HỢP TÁC XÃ NHÃN MIỀN THIẾT
– Địa chỉ: An Cảnh – Hàm Tử – Khoái Châu
– Tên người đại diện: Nguyễn Văn Thế –
– Điện thoại: 0959548559-0917496559
– Email: nhavuon.the@gmail.com
– Định hướng phát triển:
– Diện tích :
• HTX Nhãn Miền Thiết = 8,5 ha
• Xã Hàm Tử = 450 ha
– Sản lượng :
HTX Nhãn Miền Thiết = 180 tấn/năm
Xã Hàm Tử = 6000 tấn/năm
– Quy trình sản xuất: QĐ số 355/QĐ-VRQ-KH ngày 06/9/2017 của Viện khoa học nông nghiệp Việt Nan, Viện nghiên cứu rau quả ban hành.
+ Hệ thống phân phối: hiện việc phân phối sản phẩm;
– Liên doanh,liên kết với các doanh nghiệp để thu mua.
– Cung cấp các loại hoa quả: Nhãn, bưởi, chuối, cam đường, cam Khoái Châu..
– Phương thức: hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các hộ xã viên trong và ngoài HTX.
– – Định hướng phát triển:
– + Giới thiệu chung về hệ thống sản xuất kinh doanh: HTX nhãn Miền Thiết đã có gần 10năm kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cây ăn quả, nhằm đáp ứng điều kiện sản xuất, HTX đã đầu tư hệ thống tưới tự động trồng rau các loại rau, 40m2 kho lạnh để bảo quản sản phẩm, năm 2014 HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, Hiện diện tích sản xuất của đơn vị: 21 ha, trong đó 12ha đã được chứng nhận VietGAP trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 320,5tấn rau các loại, với 12 loại sản phẩm đã được chứng nhận VietGAP, gồm: Dưa chuột, cà chua, cải mỡ, rau muống, mướp, bí ngọn, bí xanh, ớt; nấm; bưởi diễn, cam canh, cam vinh, trong đó sản phẩm chính là nhãn, bưởi,cam các loại. sản lượng : Nhãn = 320,5 tấn, bưởi = 20 vạn quả, cam = 120 tấn vv
– + Hệ thống phân phối: Hiện công ty hàng tháng ký hợp đồng phân phối như hệ thống siêu thị Nhất nam, Bigci, Ecoviet, VinEco, các nhà hang khách sạn…. , lượng sản phẩm tiêu thụ 180 tấn sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng, công ty, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh và thủ đô Hà Nội. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện công ty hàng tuần có 4 đợt giao hàng theo các hợp đồng ; với các đơn hàng (về số lượng, tần xuất ……) công ty hiện có thể giao hàng tận nơi, phương thức thanh toán theo hợp đồng của các công ty.
– + Năng lực và định hướng sản xuất kinh doanh, nhu cầu thu mua hoặc phân phối sản phẩm: Trong thời gian tới HTX Nhãn Miền Thiết từng bước nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm có thể cung ứng nâng sản lượng các loại lên 400 – 500tấn/năm sản phẩm, với đa rạng các loại sản phẩm các loại sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó có nhu cầu mở rộng diện tích, thu mua sản phẩm của các hộ trong và ngoài xã…..

– Quyết định cấp giấy chứng nhận VietGAP số: 245/, mã số chứng nhận: VietGAP – TT- 13- 07- 33- 0007

Xây dựng thương hiệu cho nhãn Hưng Yên: Cần làm ngay!

Nói đến Hưng Yên, người tiêu dùng trong và ngoài nước sẽ nhớ ngay đến các sản phẩm gắn liền với địa danh như nhãn lồng Hưng Yên, gà Đông Tảo, hay tương Bần… Tuy nhiên, hiện nay, các nông sản này vẫn được tiêu thụ một cách tự phát, không thương hiệu, không truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhãn lồng Hưng Yên “nhái” tràn ngập thị trường Hà Nội thời gian vừa qua.

Các chủ vườn, HTX phải xem lại quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Sản xuất mang tính tự phát

Ông Lê Đình Tư – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hàm Tử (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) – cho biết: Trước đây chúng tôi làm theo phương pháp truyền thống nên không được xác định là nhãn sạch an toàn. Từ năm 2014, chúng tôi đã tiến hành xây dựng thương hiệu và đang định hướng phát triển trái nhãn để có thể xuất khẩu sang được những thị trường khó tính nhất như Hoa Kỳ, Hàn Quốc. HTX cũng đã có kế hoạch mời gọi kết nối với các doanh nghiệp phân phối để tiêu thụ nhãn tại thị trường Hà Nội… Hiện HTX có 11ha vùng trồng VietGAP với 114 hộ nông dân tham gia.

Mặc dù vậy, theo ông Lê Đình Tư, việc xây dựng thương hiệu cho nông sản nói chung và nhãn nói riêng cũng không hề dễ dàng. Người nông dân sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, kiến thức về sản xuất theo VietGap không có nhiều. “Chúng tôi phải hướng dẫn cho nông dân phun thuốc, ghi chép sổ sách đầy đủ, sản phẩm mình làm ra phải có nguồn gốc, từ đó mới có thể truy xuất được. Tuy nhiên, trong số 114 hộ sản xuất nếu chỉ có 1 hộ không tuân thủ theo tiêu chí Vietgap là chúng tôi thất bại” – ông Tư cho hay.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Đình Hưng – Giám đốc công ty TNHH thương mại AgriVietHung cho rằng, việc xây dựng thương hiệu cho nhãn Hưng Yên còn nhiều vấn đề bất cập, do sản xuất mang tính tự phát, thu hái không theo đúng quy trình, có là hái và mang ra thị trường bán. Cùng với đó, việc nhãn các vùng khác nhái thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên trên thị trường đã và đang xảy ra từ nhiều năm nay làm mất đi thương hiệu của nhãn Hưng Yên.

Liên quan đến vấn đề này, bà Mai Khuê Anh – Giám đốc điều hành Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) – nhấn mạnh, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước trong công tác xúc tiến thương mại, về xây dựng nhãn hiệu vùng miền, về các chương trình xúc tiến, bản thân các chủ vườn, các hợp tác xã… phải xem lại quy trình sản xuất của mình, cân nhắc giữa bài toán về năng suất và chất lượng, để có được sản phẩm chuẩn đưa vào thị trường. Chính quyền các địa phương cần hướng dẫn bà con để tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng, chứ không tiêu thụ theo kiểu tự túc, tự phát.

Cần gấp rút thực hiện

Trong việc xây dựng thương hiệu, bà Mai Khuê Anh cho rằng, cần phải nhấn mạnh đến nguồn gốc xuất xứ, như đối với nhãn Hưng Yên cần phải nhấn mạnh đến “Nhãn Hưng Yên – gốc Khoái Châu”, phân biệt rõ với nhãn Lạng Sơn, Sơn La, cần có hướng dẫn để người tiêu dùng biết được. “Hiện nay, nhãn lồng Hưng Yên có rất nhiều loại (được giới thiệu đến 6 loại), vậy làm thế nào để phân biệt được. Đây là việc làm rất quan trọng” – bà Mai Khuê Anh nói.

Chưa sản xuất được sản phẩm sạch, an toàn, chưa xây dựng được thương hiệu thì việc tiêu thụ nông sản nói chung và nhãn nói riêng sẽ vấp phải nhiều khó khăn. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, lãnh đạo và người dân Hưng Yên thay vì nêu những khó khăn thách thức trong việc xây dựng thương hiệu thì phải coi đây là nhiệm vụ cần gấp rút thực hiện để giới thiệu và trình làng các sản phẩm của mình cho người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Đây cũng là giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản, tránh tình trạng được mùa, mất giá.

Ông Vũ Đức Sơn – Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên:

Trong thời gian tới, Hưng Yên sẽ đẩy nhanh công tác xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với nhãn, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. Đây sẽ là công cụ để khẳng định vị trí chất lượng của nhãn lồng Hưng Yên.