Category Archives: News

Home / Archive by category "News"

NGƯỜI NẶNG LÒNG VỚI CÂY NHÃN CHÍN MUỘN

Hưng Yên nằm ở tả ngạn sông Hồng, trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, là vùng đất có truyền thống văn hiến từ lâu đời. Với vị trí địa lý thuận lợi, địa hình bằng phẳng, phía Đông giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Tây và Tây Nam giáp Hà Nam, phía Bắc liền kề với thủ đô Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh lại được phù sa màu mỡ bồi đắp bởi hai con sông lớn là sông Hồng và sông Luộc tạo cho Hưng Yên những cánh đồng lúa, ngô xanh biếc, những đầm sen rộng lớn và những đặc sản ngon nổi tiếng như: nhãn lồng, mật ong, hạt sen…Trong đó phải kể đến một loại đặc sản mà khi nhắc đến Hưng Yên là người ta nhớ ngay đến đó là Nhãn lồng.

Có dịp đi qua Khoái Châu, tôi được anh Nguyễn Văn Thế – chủ trang trại Nhãn Lồng chín muộn mời vào tham quan mô hình trang trại của gia đình. Trang trại rộng khoảng hơn 1 ha đất với những hàng cây nhãn đến mùa cho ra những chùm quả nặng trĩu, ngọt mát.

Anh Nguyễn Văn Thế bên trang trại của gia đình

Ngồi tâm sự với anh, mới có thể hiểu được tình cảm của người dân nơi đây đặt vào loại cây không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn là loại cây đặc sản của cả tỉnh Hưng Yên. So với giống nhãn thông thường, nhãn chín muộn quả to hơn, vỏ sáng, vị ngọt đậm mang lại cảm quan bắt mắt cho người mua. Là một trong những giống nhãn quí cho thu hoạch với năng suất cao. Nhãn muộn có đặc điểm thu hoạch muộn hơn các giống nhãn khác. Thời gian cho thu hoạch của giống nhãn này kéo dài  từ 15/8 đến 15/9, là thời điểm các giống nhãn khác đã thu hoạch hết nên giá bán cao. Mặt khác giống nhãn này có tỷ lệ đậu quả tốt, ra hoa tập trung nên độ đồng đều của quả cao, thời gian treo quả trên cây dài, giúp thu hoạch rải vụ, cho năng suất cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nhãn lồng của gia đình, anh cho biết: “Trước kia, toàn bộ khu vườn này đều là đất lúa. Nhưng từ khi biết đến giống nhãn lồng chín muộn, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng nhãn chín muộn, hàng năm 1ha nhãn lồng chín muộn tôi  thu được hơn 7 tấn, giá thành thành khoảng  50 – 60 nghìn đồng/ kg. cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm”. Không những thế, với cương vị là chủ tịch Hội nông dân xã Hàm Tử, anh rất nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương như các cuộc thi, các hội chợ triển lãm. Với tâm huyết trong nghề trồng nhãn, anh Thế là một nông dân tiêu biểu luôn muốn giới thiệu hình ảnh cây nhãn đến với đông đảo bà con không chỉ trong tỉnh mà còn vươn xa đến mọi miền của Tổ quốc.

Chia tay anh ra về, anh dặn khi nào vào mùa chín rộ mời các em qua đây thưởng thức những quả nhãn ngọt đậm tại vườn. Chúng tôi cảm ơn và chúc cho anh có một mùa bội thu. Chúc anh luôn luôn có một sức khỏe tốt để có thể nhân rộng giống cây nhãn chín muộn đưa thương hiệu Nhãn chín muộn đến với các thị trường nước ngoài.

Lê Thúy

Nhãn Hưng Yên đã có mặt tại thị trường Mỹ năm 2017

(PL)- Năm tấn nhãn Miền Thiết từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên vừa về đến nhà máy chiếu xạ tại TP.HCM để chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường khó tính Mỹ.
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T, cho biết đây là lần đầu tiên giống nhãn này xuất khẩu đi Mỹ nhưng tự tin sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng vì quá ngon. Lô nhãn xuất đi Mỹ được tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 100%, công ty chỉ lo về kỹ thuật, đóng gói vận chuyển xuất khẩu.
hoinghixuctienthuongmaikhoaichau12
Cũng giống như nhãn lồng, nhãn Miền Thiết trồng ở Hưng Yên là ngon nhất, được đặt theo tên của ông Miền, bà Thiết là hai người chọn tạo giống nhãn này. Nhãn Miền Thiết có thời gian thu hoạch khác biệt so với nhãn chính vụ, vào thời điểm từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch và trồng nhiều nhất ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Quả nhãn muộn Miền Thiết trái căng mọng, cùi rất dày, thơm, ngọt lịm, năng suất cao và chống chịu sâu bệnh rất tốt.

Do không chín vào thời điểm chính vụ, nhãn Miền Thiết năm nào cũng được mùa mà không rớt giá với mức cao hơn 30% so với giữa vụ. Nhãn muộn được tiêu thụ thuận lợi tại các thành phố lớn miền Bắc và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhãn lồng Hưng Yên sẽ tiếp tục bước chân vào thị trường Mỹ

Trong những năm 2015, 2016, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến thương mại với quy mô lớn nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên đến với đông đảo khách hàng trong và ngoài nước
Hội chợ thương mại với nhiệm vụ là cầu nối, tạo cơ hổi để các hợp tác xã nhãn, chủ vườn, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin, phổ biến kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ nhãn. Thông qua hội chợ này, mọi người sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo quản nhãn để nhãn có chất lượng tốt nhất. Đồng thời, tham gia hội chợ, các chủ vườn có thể xây dựng được thương hiệu, tạo dựng niềm tin trong khách hàng, tìm kiếm được đầu ra ổn định cho sản phẩm của mình

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên, toàn tỉnh Hưng Yên có khoảng 3.000 ha nhãn đang cho thu hoạch, cung cấp sản lượng trung bình khoảng 35.000 tấn

Ở thời điểm hiện tại, tỉnh Hưng Yên đã quy hoạch được 2 vùng nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Mỹ là xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên và xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu. Các vùng nhãn này đã được trồng và sản xuất thâm canh theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra thành phẩm là loại nhãn có năng suất cao, phẩm chất tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng

Tại hội nghị, các tổ chức, doanh nghiệp đã được tiếp cận với các hộ gia đình, hợp tác xã, chủ vườn nhãn nhiều kinh nghiệm trong khu sản xuất nhãn lồng

Các hộ trồng nhãn trong vùng quy hoạch cho rằng, việc xuất khẩu nhãn lồng không chỉ tạo ra những cơ hội mới để mở rộng thị trường mà còn giúp cho bà con có thêm nhiều kiến thức mới. Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất nhãn của VietGap thì giúp bà con bỏ đi nề thói canh tác cũ, lạc hậu, kém năng suất và thay thế bằng các phương pháp khoa học, hiện đại hơn, mang đến sản phẩm có giá trị kinh tế và chất lượng cao hơn cho người tiêu dùng

Sở Công Thương Hưng Yên cho hay, Sở đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Yên kết nối với hơn 20 doanh nghiệp, siêu thị kinh doanh trong và ngoài nước để phân phối nhãn cho các tỉnh thành trên toàn quốc. Mục tiêu mới của ngành trong năm 2017 là tiếp tục phát triển lượng nhãn xuất khẩu sang Mỹ đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ trong nước đến các nhà hàng, cửa hàng tự chọn, siêu thị mini, siêu thị trong cả nước

Có thể nói, thị trường trồng, canh tác và xuất khẩu nhãn của bà con nông dân tại Hưng Yên thì còn rất nhiều tiền năng phá triển ( đăc biệt là khu vực phía Nam)

Dành tất cả tâm huyết, kinh nghiệm của mình vào việc trồng và chăm sóc nhãn, người dân Hưng Yên ai cũng mong muốn sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên quê mình được đông đảo người dân trên toàn quốc biết đến. Hy vọng rằng, với sự lãnh đạo sáng suốt của ban lãnh đạo tỉnh cùng sự quyết tâm của các hộ gia đình, năm 2017, nhiều lô nhãn lồng sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Mỹ, mang đến nguồn thu vô cùng ổn định cho bà con.