Author Archives: vinhvd

Home / Articles posted by vinhvd

Nhãn Miền Thiết một trong những nhãn đặc sản của Hưng yên

Nhãn lồng từ lâu đã được biết đến là một sản vậttiến vua” nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên, một “thương hiệu” độc quyền mang nét đặc trưng và niềm tự hào của đất và người dân nơi đây. Nhãn lồng Hưng Yên quả to, tròn, vỏ trơn bóng, màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, hạt nhỏ, đen, khi ăn, có vị ngọt thơm, giòn, dai.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay diện tích đất trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có trên 3 nghìn ha. Năm 2014, sản lượng nhãn quả đạt trên 35 nghìn tấn, giá trị thu nhập đạt trên 285 tỷ đồng. Diện tích nhãn chất lượng ngon chiếm khoảng 90%. Thống kê cho thấy, cây nhãn lồng là cây đặc sản của tỉnh, mang lại giá trị cao đứng thứ hai sau cây lúa.

Trong tỉnh Hưng Yên, huyện Khoái Châu được coi là vùng trồng nhãn lớn nhất, khoảng 600 ha nhãn, phần lớn là giống nhãn chín muộn. Là một xã thuần nông nằm ở phía Tây Bắc của huyện Khoái Châu, Hàm Tử được coi là địa phương có diện tích trồng nhãn thuộc diện lớn nhất của huyện. Ngoài diện tích nhãn trồng trong vườn, ven đường, các hộ dân còn chuyển cây nhãn ra trồng ở ngoài đồng, hoặc thuê các khu đất trũng để cải tạo, chuyển đổi thành đất trồng nhãn. Hiện nay, có thể khẳng định, tất cả các hộ dân có diện tích đất vườn, đất canh tác đều đang trồng nhãn lồng. Theo thống kê, toàn xã hiện nay có khoảng 100ha diện tích đất trồng nhãn, chiếm xấp xỉ 100% toàn bộ diện tích đất canh tác của xã. Trong đó, chủ yếu là giống nhãn chín muộn Hàm Tử.

Do số hộ trồng nhãn chiếm gần như tuyệt đối, trên toàn bộ diện tích đất canh tác nên việc nghiên cứu, tìm tòi giải pháp nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng nhãn chín muộn Hàm Tử là yêu cầu cấp thiết. Chính vì ý nghĩa thiết thực đó, tôi đã mạnh dạn nghiên cứu và triển khai giải pháp này.

Thành công của giải pháp đã góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhãn chín muộn. Đặc biệt, giúp tăng thời gian treo nhãn trên cây để người nông dân có thể chủ động trong việc thu hoạch, lựa chọn đầu ra, thời điểm giá cả hợp lý. Sử dụng giải pháp này, cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, bảo đảm an toàn.

Kế hoạch sản xuất – thu mua nhãn

HỢP TÁC XÃ NHÃN MIỀN THIẾT

1. Giới thiệu chung về cơ sở
– Tên cơ sở: HỢP TÁC XÃ NHÃN MIỀN THIẾT
– Địa chỉ: An Cảnh – Hàm Tử – Khoái Châu
– Tên người đại diện: Nguyễn Văn Thế –
– Điện thoại: 0959548559-0917496559
– Email: nhavuon.the@gmail.com
– Định hướng phát triển:
– Diện tích :
• HTX Nhãn Miền Thiết = 8,5 ha
• Xã Hàm Tử = 450 ha
– Sản lượng :
HTX Nhãn Miền Thiết = 180 tấn/năm
Xã Hàm Tử = 6000 tấn/năm
– Quy trình sản xuất: QĐ số 355/QĐ-VRQ-KH ngày 06/9/2017 của Viện khoa học nông nghiệp Việt Nan, Viện nghiên cứu rau quả ban hành.
+ Hệ thống phân phối: hiện việc phân phối sản phẩm;
– Liên doanh,liên kết với các doanh nghiệp để thu mua.
– Cung cấp các loại hoa quả: Nhãn, bưởi, chuối, cam đường, cam Khoái Châu..
– Phương thức: hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các hộ xã viên trong và ngoài HTX.
– – Định hướng phát triển:
– + Giới thiệu chung về hệ thống sản xuất kinh doanh: HTX nhãn Miền Thiết đã có gần 10năm kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cây ăn quả, nhằm đáp ứng điều kiện sản xuất, HTX đã đầu tư hệ thống tưới tự động trồng rau các loại rau, 40m2 kho lạnh để bảo quản sản phẩm, năm 2014 HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, Hiện diện tích sản xuất của đơn vị: 21 ha, trong đó 12ha đã được chứng nhận VietGAP trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 320,5tấn rau các loại, với 12 loại sản phẩm đã được chứng nhận VietGAP, gồm: Dưa chuột, cà chua, cải mỡ, rau muống, mướp, bí ngọn, bí xanh, ớt; nấm; bưởi diễn, cam canh, cam vinh, trong đó sản phẩm chính là nhãn, bưởi,cam các loại. sản lượng : Nhãn = 320,5 tấn, bưởi = 20 vạn quả, cam = 120 tấn vv
– + Hệ thống phân phối: Hiện công ty hàng tháng ký hợp đồng phân phối như hệ thống siêu thị Nhất nam, Bigci, Ecoviet, VinEco, các nhà hang khách sạn…. , lượng sản phẩm tiêu thụ 180 tấn sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng, công ty, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh và thủ đô Hà Nội. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện công ty hàng tuần có 4 đợt giao hàng theo các hợp đồng ; với các đơn hàng (về số lượng, tần xuất ……) công ty hiện có thể giao hàng tận nơi, phương thức thanh toán theo hợp đồng của các công ty.
– + Năng lực và định hướng sản xuất kinh doanh, nhu cầu thu mua hoặc phân phối sản phẩm: Trong thời gian tới HTX Nhãn Miền Thiết từng bước nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm có thể cung ứng nâng sản lượng các loại lên 400 – 500tấn/năm sản phẩm, với đa rạng các loại sản phẩm các loại sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó có nhu cầu mở rộng diện tích, thu mua sản phẩm của các hộ trong và ngoài xã…..

– Quyết định cấp giấy chứng nhận VietGAP số: 245/, mã số chứng nhận: VietGAP – TT- 13- 07- 33- 0007

Nhãn Hưng Yên đã có mặt tại thị trường Mỹ năm 2017

(PL)- Năm tấn nhãn Miền Thiết từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên vừa về đến nhà máy chiếu xạ tại TP.HCM để chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường khó tính Mỹ.
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T, cho biết đây là lần đầu tiên giống nhãn này xuất khẩu đi Mỹ nhưng tự tin sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng vì quá ngon. Lô nhãn xuất đi Mỹ được tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 100%, công ty chỉ lo về kỹ thuật, đóng gói vận chuyển xuất khẩu.
hoinghixuctienthuongmaikhoaichau12
Cũng giống như nhãn lồng, nhãn Miền Thiết trồng ở Hưng Yên là ngon nhất, được đặt theo tên của ông Miền, bà Thiết là hai người chọn tạo giống nhãn này. Nhãn Miền Thiết có thời gian thu hoạch khác biệt so với nhãn chính vụ, vào thời điểm từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch và trồng nhiều nhất ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Quả nhãn muộn Miền Thiết trái căng mọng, cùi rất dày, thơm, ngọt lịm, năng suất cao và chống chịu sâu bệnh rất tốt.

Do không chín vào thời điểm chính vụ, nhãn Miền Thiết năm nào cũng được mùa mà không rớt giá với mức cao hơn 30% so với giữa vụ. Nhãn muộn được tiêu thụ thuận lợi tại các thành phố lớn miền Bắc và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhãn lồng Hưng Yên sẽ tiếp tục bước chân vào thị trường Mỹ

Trong những năm 2015, 2016, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến thương mại với quy mô lớn nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên đến với đông đảo khách hàng trong và ngoài nước
Hội chợ thương mại với nhiệm vụ là cầu nối, tạo cơ hổi để các hợp tác xã nhãn, chủ vườn, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin, phổ biến kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ nhãn. Thông qua hội chợ này, mọi người sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo quản nhãn để nhãn có chất lượng tốt nhất. Đồng thời, tham gia hội chợ, các chủ vườn có thể xây dựng được thương hiệu, tạo dựng niềm tin trong khách hàng, tìm kiếm được đầu ra ổn định cho sản phẩm của mình

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên, toàn tỉnh Hưng Yên có khoảng 3.000 ha nhãn đang cho thu hoạch, cung cấp sản lượng trung bình khoảng 35.000 tấn

Ở thời điểm hiện tại, tỉnh Hưng Yên đã quy hoạch được 2 vùng nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Mỹ là xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên và xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu. Các vùng nhãn này đã được trồng và sản xuất thâm canh theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra thành phẩm là loại nhãn có năng suất cao, phẩm chất tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng

Tại hội nghị, các tổ chức, doanh nghiệp đã được tiếp cận với các hộ gia đình, hợp tác xã, chủ vườn nhãn nhiều kinh nghiệm trong khu sản xuất nhãn lồng

Các hộ trồng nhãn trong vùng quy hoạch cho rằng, việc xuất khẩu nhãn lồng không chỉ tạo ra những cơ hội mới để mở rộng thị trường mà còn giúp cho bà con có thêm nhiều kiến thức mới. Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất nhãn của VietGap thì giúp bà con bỏ đi nề thói canh tác cũ, lạc hậu, kém năng suất và thay thế bằng các phương pháp khoa học, hiện đại hơn, mang đến sản phẩm có giá trị kinh tế và chất lượng cao hơn cho người tiêu dùng

Sở Công Thương Hưng Yên cho hay, Sở đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Yên kết nối với hơn 20 doanh nghiệp, siêu thị kinh doanh trong và ngoài nước để phân phối nhãn cho các tỉnh thành trên toàn quốc. Mục tiêu mới của ngành trong năm 2017 là tiếp tục phát triển lượng nhãn xuất khẩu sang Mỹ đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ trong nước đến các nhà hàng, cửa hàng tự chọn, siêu thị mini, siêu thị trong cả nước

Có thể nói, thị trường trồng, canh tác và xuất khẩu nhãn của bà con nông dân tại Hưng Yên thì còn rất nhiều tiền năng phá triển ( đăc biệt là khu vực phía Nam)

Dành tất cả tâm huyết, kinh nghiệm của mình vào việc trồng và chăm sóc nhãn, người dân Hưng Yên ai cũng mong muốn sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên quê mình được đông đảo người dân trên toàn quốc biết đến. Hy vọng rằng, với sự lãnh đạo sáng suốt của ban lãnh đạo tỉnh cùng sự quyết tâm của các hộ gia đình, năm 2017, nhiều lô nhãn lồng sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Mỹ, mang đến nguồn thu vô cùng ổn định cho bà con.

HTX Nhãn Miền Thiết – Xây dựng mô hình kinh tế trang trại hiệu quả và bền vững

Xây dựng thương hiệu cho nhãn Hưng Yên: Cần làm ngay!

Nói đến Hưng Yên, người tiêu dùng trong và ngoài nước sẽ nhớ ngay đến các sản phẩm gắn liền với địa danh như nhãn lồng Hưng Yên, gà Đông Tảo, hay tương Bần… Tuy nhiên, hiện nay, các nông sản này vẫn được tiêu thụ một cách tự phát, không thương hiệu, không truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhãn lồng Hưng Yên “nhái” tràn ngập thị trường Hà Nội thời gian vừa qua.

Các chủ vườn, HTX phải xem lại quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Sản xuất mang tính tự phát

Ông Lê Đình Tư – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hàm Tử (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) – cho biết: Trước đây chúng tôi làm theo phương pháp truyền thống nên không được xác định là nhãn sạch an toàn. Từ năm 2014, chúng tôi đã tiến hành xây dựng thương hiệu và đang định hướng phát triển trái nhãn để có thể xuất khẩu sang được những thị trường khó tính nhất như Hoa Kỳ, Hàn Quốc. HTX cũng đã có kế hoạch mời gọi kết nối với các doanh nghiệp phân phối để tiêu thụ nhãn tại thị trường Hà Nội… Hiện HTX có 11ha vùng trồng VietGAP với 114 hộ nông dân tham gia.

Mặc dù vậy, theo ông Lê Đình Tư, việc xây dựng thương hiệu cho nông sản nói chung và nhãn nói riêng cũng không hề dễ dàng. Người nông dân sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, kiến thức về sản xuất theo VietGap không có nhiều. “Chúng tôi phải hướng dẫn cho nông dân phun thuốc, ghi chép sổ sách đầy đủ, sản phẩm mình làm ra phải có nguồn gốc, từ đó mới có thể truy xuất được. Tuy nhiên, trong số 114 hộ sản xuất nếu chỉ có 1 hộ không tuân thủ theo tiêu chí Vietgap là chúng tôi thất bại” – ông Tư cho hay.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Đình Hưng – Giám đốc công ty TNHH thương mại AgriVietHung cho rằng, việc xây dựng thương hiệu cho nhãn Hưng Yên còn nhiều vấn đề bất cập, do sản xuất mang tính tự phát, thu hái không theo đúng quy trình, có là hái và mang ra thị trường bán. Cùng với đó, việc nhãn các vùng khác nhái thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên trên thị trường đã và đang xảy ra từ nhiều năm nay làm mất đi thương hiệu của nhãn Hưng Yên.

Liên quan đến vấn đề này, bà Mai Khuê Anh – Giám đốc điều hành Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) – nhấn mạnh, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước trong công tác xúc tiến thương mại, về xây dựng nhãn hiệu vùng miền, về các chương trình xúc tiến, bản thân các chủ vườn, các hợp tác xã… phải xem lại quy trình sản xuất của mình, cân nhắc giữa bài toán về năng suất và chất lượng, để có được sản phẩm chuẩn đưa vào thị trường. Chính quyền các địa phương cần hướng dẫn bà con để tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng, chứ không tiêu thụ theo kiểu tự túc, tự phát.

Cần gấp rút thực hiện

Trong việc xây dựng thương hiệu, bà Mai Khuê Anh cho rằng, cần phải nhấn mạnh đến nguồn gốc xuất xứ, như đối với nhãn Hưng Yên cần phải nhấn mạnh đến “Nhãn Hưng Yên – gốc Khoái Châu”, phân biệt rõ với nhãn Lạng Sơn, Sơn La, cần có hướng dẫn để người tiêu dùng biết được. “Hiện nay, nhãn lồng Hưng Yên có rất nhiều loại (được giới thiệu đến 6 loại), vậy làm thế nào để phân biệt được. Đây là việc làm rất quan trọng” – bà Mai Khuê Anh nói.

Chưa sản xuất được sản phẩm sạch, an toàn, chưa xây dựng được thương hiệu thì việc tiêu thụ nông sản nói chung và nhãn nói riêng sẽ vấp phải nhiều khó khăn. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, lãnh đạo và người dân Hưng Yên thay vì nêu những khó khăn thách thức trong việc xây dựng thương hiệu thì phải coi đây là nhiệm vụ cần gấp rút thực hiện để giới thiệu và trình làng các sản phẩm của mình cho người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Đây cũng là giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản, tránh tình trạng được mùa, mất giá.

Ông Vũ Đức Sơn – Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên:

Trong thời gian tới, Hưng Yên sẽ đẩy nhanh công tác xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với nhãn, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. Đây sẽ là công cụ để khẳng định vị trí chất lượng của nhãn lồng Hưng Yên.

Nhãn Miền Thiết – chương trình Bạn của nhà nông VTV2 (7/9/2016)

HTX nhãn Miền Thiết – mô hình trồng nhãn sạch trên chương trình Bạn của nhà nông – VTV2

Nhãn sạch – Bạn của nhà nông số 97 bởi HTX nhãn Miền Thiết

Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ Nhãn lồng và nông sản huyện Khoái Châu 2016

Ngày 16/8, tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn lồng năm 2016 với sự tham gia của hơn 200 hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh cùng nhiều doanh nghiệp đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khoái Châu hiện là vùng nhãn lớn nhất tỉnh Hưng Yên với hơn 1.600 ha đang cho thu hoạch, tập trung ở các xã Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Ông Đình… Vụ nhãn năm nay, toàn huyện đạt khoảng 20.000 tấn quả tươi, trị giá hơn 400 tỷ đồng. Hiện giá bán tại vườn loại nhãn ngon từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, loại có chất lượng khá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Khoái Châu hiện có 2 nhóm giống chính gồm: nhãn chín muộn Miền Thiết và nhãn T2, T6, nhãn “siêu ngọt”… Người trồng nhãn được tiếp cận với các doanh nghiệp có kinh nghiệm xuất khẩu rau quả ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm, mở rộng thị trường xuất khẩu theo hướng ổn định. Các doanh nghiệp cho rằng, Hưng Yên có nhiều giống nhãn tốt nhưng việc quảng bá thương hiệu phải đi đôi với quy trình sản xuất. Người trồng nhãn phải tiếp cận với phương pháp khoa học, ứng dụng tiến bộ để đổi mới công nghệ sản xuất, cam kết tạo ra sản phẩm giá trị cao, đảm bảo chất lượng. Bà Mai Khuê Anh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty thương mại Hà Nội Hapro cho rằng nhiều doanh nghiệp thu mua với số lượng lớn đang tạo cơ hội thuận lợi cho nhãn Hưng Yên tiêu thụ và giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, việc kinh doanh nhãn tươi của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, không có lãi do phí vận chuyển, hao hụt, chất lượng bị giảm… Do vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn bà con quy trình thâm canh sạch, loại bỏ hóa chất để sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi thu hoạch cần có quy trình đóng gói sản phẩm để dễ tiêu thụ, cần công bố các nhà vườn đạt tiêu chuẩn chất lượng để người tiêu dùng biết. Theo ông Đỗ Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Agri Việt Hưng, để giữ thương hiệu và quản lý được thị trường cho nhãn lồng Hưng Yên cần coi trọng khâu sản xuất, không làm theo tự phát mà tổ chức thành những tổ hợp trồng nhãn có kỹ thuật chăm sóc tốt, quy trình an toàn theo hướng ViệtGap; đảm bảo nhãn vừa sạch vừa đạt tiêu chuẩn chất lượng, nhằm lưu giữ các giống nhãn đặc sản vốn có của tỉnh. Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu Nguyễn Đức Sơn cho biết diện tích trồng nhãn tại địa phương đang có xu hướng tăng lên. Để vùng nhãn phát triển theo hướng bền vững, huyện đang duy trì vùng thâm canh nhãn đạt tiêu chuẩn VietGap tại xã Hàm Tử với sản lượng 120 tấn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Huyện cũng khuyến cáo nông dân tiếp tục tuyển chọn nhân rộng bộ giống có năng suất chất lượng, áp dụng quy trình sản xuất sạch theo nguyên tắc “4 đúng”, đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Quỳnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ghi nhận việc quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên đang có sự liên kết giữa hợp tác xã, cơ sở sản xuất và người làm ra sản phẩm sạch với doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản; hình thành mối liên kết nông dân với doanh nghiệp chặt chẽ, bền vững; tăng cường liên kết “4 nhà”, nối liền sản xuất với chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu đảm bảo các tiêu chuẩn. Việc hợp tác kết nối giao thương giữa các trung tâm, hệ thống siêu thị trong nước sẽ giúp đưa sản phẩm nhãn lồng cùng các nông sản khác ra tiêu thụ ở các nước trong khu vực và chinh phục một số thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… Tại buổi xúc tiến thương mại đã có nhiều hợp đồng được ký kết giữa người trồng nhãn sạch và các doanh nghiệp trên cả nước./.
[inpost_galleria thumb_width=”200″ thumb_height=”200″ post_id=”229″ thumb_margin_left=”3″ thumb_margin_bottom=”0″ thumb_border_radius=”2″ thumb_shadow=”0 1px 4px rgba(0, 0, 0, 0.2)” id=”” random=”0″ group=”0″ border=”” show_in_popup=”0″ album_cover=”” album_cover_width=”200″ album_cover_height=”200″ popup_width=”800″ popup_max_height=”600″ popup_title=”Gallery” type=”yoxview” sc_id=”sc1473058324920″]

Bà con nên dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách

Theo các bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu nhi – Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong 6 tháng đầu năm 2016, khoa đã tiếp nhận 19 ca ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, trong đó chủ yếu ngộ độc thuốc diệt cỏ cháy nhanh, cháy chậm và thuốc trừ sâu có xuất xứ từ nước ngoài.

Rất may là lượng thuốc ngấm vào cơ thể của bệnh nhân không nhiều, được người nhà phát hiện đưa đến cơ sở y tế điều trị giải độc kịp thời ngay trong giờ đầu nhiễm độc, nên chưa có bệnh nhân nào tử vong.

Dùng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách sẽ làm tăng thêm sâu bệnh. Ảnh: thoidai.com.vn

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân đang điều trị do ngậm phải thuốc trừ sâu dạng nước. Theo bác sĩ Phạm Thị Hương, Phó khoa Hồi sức cấp cứu nhi, bệnh nhân đã nằm điều trị đến ngày thứ 8, mồm miệng lở loét, răng long, tuy đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục, nhưng vẫn còn phải tiếp tục điều trị tích cực thêm một thời gian nữa mới có thể ra viện. Việc bà con nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không theo nguyên tắc “4 đúng” sẽ làm cho tình trạng sâu bệnh của những vụ sau càng diễn biến phức tạp, khó phòng trừ do kháng thuốc, tồn dư thuốc quá mức cho phép trong nông sản, thực phẩm.
Đó là chưa kể đến việc thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng. Trong các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ Paraquat là một hóa chất có độc tính cao nhất, nguy hiểm nhất vì khả năng hấp thụ rất nhanh vào phổi gây tổn thương, hoại tử và xơ phổi. Các bệnh nhân đã uống phải loại hóa chất này dù với liều lượng bao nhiêu cũng sẽ tử vong.

Với tính chất tác động khác nhau, thuốc trừ cỏ có thể được chia thành hai loại là tác động chọn lọc và không chọn lọc, bà con nên chọn mua đúng thuốc, pha đúng nồng độ và liều lượng, phun đúng thời điểm, đúng cách, nên đeo khẩu trang, mặc áo bảo hộ lao động và không nên phun khi ngoài trời đang nắng nóng. 

Nhãn lồng, tương bần Hưng Yên được trao bằng kỷ lục Việt Nam

Là một trong những thương hiệu lâu đời, mang đậm nét văn hóa dân tộc nên vào ngày 13.9.2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục cho 2 đặc sản của Hưng Yên là nhãn lồng và tương bần tại hội nghị công bố, giới thiệu đặc sản trên địa bàn tỉnh. Trước đó, 2 món đặc sản này đã nằm trong danh sách Top Việt Nam, vào dịp này, cục Sở hữ Trí tuệ cũng trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho đặc sản tương bần Hưng Yên.

Hưng Yên là tỉnh duy nhất cả nước không núi non, có lẽ vì thế mà đất trời ưu ái cho nơi đây trồng được thứ hoa quả ngon như thế. Nhãn lồng là đặc sản đứng thứ 13 trong dánh sách top 50 trái cây đặc sản Việt Nam. Nới kinh đô của loài nhãn lồng phải kể đến vùng Phố Hiến, nằm bên bờ tả sông Hồng, từ xa xưa, nhãn lồng đã biến nơi đây thành vùng đất nổi tiếng văn minh nhộn nhịp, thương lái từ khắp mọi nơi đổ về đây để mong có thể được thưởng thức một lần thức quả được gọi là “vương giả chi quả”, được vua chúa chọn làm đặc sản tiến cống bấy giờ, có lẽ vì vậy, mà có câu ca dao “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Đến nay, nơi đây vẫn còn giữ được cây nhãn tổ hàng trăm tuổi mà khi xưa được chọn để vặt quả đem tiến vua.

Hưng Yên giờ đây đã là thủ phủ của các loài nhãn, nhiều giống nhãn mới lạ khác được trồng như: nhãn nước, nhãn gỗ, nhãn Hương Chi, nhãn Miền Thiết…nhưng tất cả chỉ có loại nhãn lồng Hưng Yên này là ngon nhất. Những quả nhãn vẫn giữ được cùi dày, mọng nước, vị ngọt thơm ăn bao lần vẫn thấy ngon lạ miệng như lần đầu.  Cả tỉnh Hưng Yên có gần 3.000 ha nhãn, sản lượng mỗi năm lên tới 40.000 tấn quả, đem lại giá trị khoảng 300 tỷ đồng, góp 15% vào giá trị sản xuất nông nghiệp cho cả nước, nước ta coi đây là một loại nông sản trọng điểm, đặc biệt, thương hiệu nhãn lồng truyền thống cần được bảo tồn và phát triển, nhất là khi nhãn lồng đang bị đe dọa bởi các giống nhãn giả từ Trung Quốc, sự ảnh hưởng thời tiết dẫn tới năng suất và chất lượng kém như hiện nay.

Còn tương Bần, nó được xếp hàng thứ nhất trong Top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng của Việt Nam. Là đặc sản của thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên, xuất hiện từ thế kỷ 12, nó đã tồn tại cùng người dân nơi đây không biết bao nhiêu đời người, và trở thành một phần trong đời sống của họ. Nguyên liệu làm nên tương bần là những thứ bình dị, dân dã như gạo, ngô, đỗ tương…Công thức làm khá đơn giản, nhưng để làm được món tương ngon như nơi đây thì không thể, bên cạnh kinh nghiệm làm tương lâu năm, người dân ở đây còn sở hữu bí quyết độc đáo, riêng biệt, vậy nên tương làm ra cũng hơn hẳn những nơi khác. Tại thị trấn Bần Yên Nhân , sản xuất tương chủ yếu là các hộ gia đình, có nhà đã truyền nghề được mấy đời, cũng có nhà mới vào nghề. Tương Bần trở thành một thương hiệu nổi tiếng, được đem đi tiêu thụ tại khắp cả nước và trở thành một món ăn dân dã ưa thích trong bữa ăn của nhiều gia đình.

Cả nhãn lồng và tương Bần đều là những đặc sản quý của vùng đất Hưng Yên, trải qua theo thời gian, chúng mang theo những nét giá trị văn hóa cùng tinh hoa, trở thành một món ăn tinh thần của cả dân tộc. Nhưng nét tinh hoa này hiện đang bị đe dọa, do sự phát triển của xã hội, sự thay đổi của khí hậu thiên nhiên mà ảnh hưởng tới sự duy trì về sau. Nhận rõ nguy cơ này, Hưng Yên bắt đầu triển khai nhiều dự án như “bảo tồn giống nhãn đặc sản và nâng cao chất lượng, giá trị vùng trồng nhãn tỉnh Hưng Yên”, qua đó giúp người dân biết cách chăm sóc cây nhãn sao cho đem lại năng suất và chất lượng cao, tạo ra những đột phá trong việc khai thác giá trị tiềm năng của cây nhãn lồng. Dự án được triển khai thực hiện tại các khu trọng điểm trồng nhãn như Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, mục đích chính của dự án là có thể bảo tồn được cây nhãn lồng, nâng cao năng suất chất lượng, phát triển thương hiệu này vươn ra khu vực quốc tế. Dự án sẽ được triển khai đến hết năm 2015, chi phí đầu tư lên tới 32 tỷ đồng. Còn đối với tương Bần, làng nghề làm tương có khoảng  300 lao động, do áp dụng các công nghệ máy móc, nên  quá trình sản xuất không còn vất vả như trước. Để duy trì thương hiệu, nhà nước đã trao tặng danh hiệu làng nghề cho nhiều cơ sở sản xuất. Hiện nay, số cơ sở làm tương lên tới 20 cơ sở, quy mô lớn, mỗi năm xuất ra thị trường 10 triệu lít. Sản phẩm tương Bần được ban tặng rất nhiều danh hiệu, huy chương công nhận chất lượng và giá trị của nó, cùng với nhãn lồng và gà Đông Tảo trở thành 3 đặc sản chủ yếu của vùng đất Hưng Yên.